แฟ้มสะสมผลงาน ทำอย่างไรให้เข้าตากรรมการสอบสัมภาษณ์ ?

บทความนี้จะมาบอกถึงเรื่องของการทำแฟ้มสะสมผลงานที่ว่าเราจะทำหรือออกแบบแฟ้มสะสมผลงานอย่างไรให้เข้าตากรรมการกันนะครับ ซึ่งบทควมนี้จะบอกถึงแนวทางในการทำ Portfolio นะครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลานะครับ เดี๋ยวเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ ก่อนที่จะเข้าไปที่เรื่องของเทคเทคนิคนั้นเพื่อนๆ บางคนอาจจะสงสัยนะครับว่าแฟ้มสะสมผลงาน portfolio กับ resume นั้นแตกต่างกันอย่างไร ? (หรือผมสงสัยคนเดี๋ยวก็ไม่รู้นะครับ) คำถามนี้มันแวบเข้ามาในหัวผมตอนที่ผมมาหาดูเรื่องของแฟ้มสะสมผลงานหรือ Resume นี่แหละครับ ซึ่งความแตกต่างของสองคำนี้คือ Resume นั้นจะแปลว่า “ประวัติ” ส่วนใหญ่จะใช้ในตอนที่เรานั้นจะใช้ยื่นตอนที่จะเข้าทำงานเพื่อนำเสนอคุณสมบัติต่างๆ ของตัวเรา ส่วนแฟ้มสะสมผลงานหรือ portfolio นั้นคือ การที่เรามีผลงานต่างๆแล้วรวบรวมไว้ในเล่มๆ หนึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในการสอบเข้าสัมภาษณ์ต่างๆไม่ว่าจะตอนเข้าสมัครเรียนมัถยมปลายหรือตอนที่สัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย นี่แหลครับคือความแตกต่างของสองคำนี้

แฟ้มสะสมผลงานหลังจากที่เรารู้แล้วนะครับว่าแฟ้มสะสมผลงาน (portfolio) นั้นคืออะไร ต่อมาเรามาดูในเรื่องของส่วนประกอบภายในกันดีกว่าครับว่าแฟ้มสะสมผลงาน Portfolio นั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง

แฟ้มสะสมผลงาน

แฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) ประกอบด้วย 6 ส่วนหลักๆ ได้แก่

  1. หน้าปก หน้าปกที่เราจะออกแบบนั้นควรทำให้สะดุดตาน่าเปิดครับทำแฟ้มสะสมผลงานเหมือนกับความรู้สึกเหมอนกับตอนที่เพื่อนๆ นั้นไปเลือกดูหนังสือเพื่อนซื้อสิ่งแรกที่เราเห็นกันนั่นก็คือความน่าสจใจของหน้าปกที่จะสื่อถึงเนื้อหาภายในครับ
  2.  ส่วนของประวัติส่วนตัว ส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นอีกส่วนของการทำแฟ้มสะสมผลงานที่สำคัญมากเลยครับ ภายใต้หัวข้อนี้เราควรนำเสนอเนื้อหาที่กระชับ ซึ่งเราจะนำมาเฉพาะเหตุการที่สำคัญๆ จริงๆเท่านั้น ซึ่งในส่วนนี้จะมีการใส่ในเรื่องของประวิตการศึกษามาด้วยนะครับ
  3.  ทำไมถึงอยากเรียนที่นี่ ส่วนนี้ผมให้ความสำคัญเปป็นพิเศษเลยนะครับ ผมเลยแยกออกมาอีกส่วนเลยครับ ซึ่งหน้านี้เราอาจจะเขียนเป็นบทความสั้นๆ พร้อมภาพประกอบก็ได้ครับ
  4.  ส่วนของผลงานที่ผ่านมา ซึ่งจะคอยเก็บเกรีติบัตรต่างๆ ที่เราภาคภูมิใจ หรือผลงานที่เกี่ยวข้องกับคณะหรือหน่วยงานที่เราสมัคร
  5.  ส่วนของกิจกรรมที่ทำ เปรียบเสมือนรูปภาพที่บ่งบอกถึงการทำงานเป็นทีมครับ การช่วยเหลือ การทำจิตอาสาต่างๆ
  6.  ภาคผนวก เอาไว้เผื่อเนื้อหาภายในที่เกิน หรือเราอยากจะเพิ่มเติมอะไรส่วนนี้ก็เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของแฟ้มสะสมผลงานที่ขาดไม่ได้เลยนะครับ

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในส่วนของแฟ้มสะสมผลงานนั้นคือเรื่องของ “ทำไมถึงอยากเรียนที่นี่ ?” ในการทำแฟ้มสะสมผลงานนะครับ ซึ่งตอนที่ผมไปสมัครเข้ามหาวิทยาลัยนั้นเห็นเพื่อนๆหลายๆคนเขาถือ portfolio นั้นรอสอบ เป็นแฟ้มสะสมผลงานเล่มหน้า ประมาณว่าถ้าหล่นใส่เท้านี้ต้องถึงกับหามส่งโรงพยาบาลแน่นอนครับ สิ่งสำคัญเลยนะครับในการทำ portfolio นั้นคือเราต้องทำด้วยใจจริงๆ นั้นเองครับ ยิ่งเพื่อนๆที่สามารถมีสิทธ์ในรอบก่อนที่จะมีการแอดมิดชั่นแล้วนั้นเรื่องของความใส่ใจในการทำ portfolio นั้นยิ่งเป็นสิ่งสำคัญเลยนะครับ แล้ว “ทำอย่างไรให้แฟ้มสะสมผลงานเราเข้าตากรรมการ ?” นี่คงเป็นส่งที่เพื่อนๆ รอคอยกันนะครับ

ในการทำแฟ้มสะสมผลงานนั้นโปรแกรมที่ผมใช้ทำคือ Photoshop CS5 ครับ ซึ่งการที่เราทำออกแบบหรือปรับแต่งให้มันออกมาอย่างที่เราต้องการนั่นแหละครับคือคำตอบของคำถามที่ว่า “ทำอย่างไรให้แฟ้มสะสมผลงานเราเข้าตากรรมการ ?” ใบประกาศต่างๆ มากมายนั้นผมก็เอามาเฉพาะอันที่ผมภูมิใจและมีคุณค่ามากที่สุด แล้วการการทำแต่หละส่วนนั้นผมก็จะมีการแบ่งหน้าแต่ละหน้าโดยทำหน้าคั่นเพื่อแบ่งกันอกอย่างชัดเจน เพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการคำปรึกษาในการทำหรือจะให้ผมสอนทำนั้นก็สามารถ inbox เข้ามาที่เพจได้เลยนะครับ ผมยินดีช่วยเหลือเพื่อนๆ อย่างเต็มที่เลยครับ

แฟ้มสะสมผลงาน ทำอย่างไรให้เข้าตากรรมการสอบสัมภาษณ์ ?
4.09 (81.82%) 11 votes

Facebook Comments

Facebook Comments