เทคนิคการฝึกฟังภาษาอังกฤษอย่างไร ถึงจะฟังฝรั่งรู้เรื่อง ?

บทความนี้เราจะมาแนะนำการฝึกฟังภาษาอังกฤษกันนะค่ะ ซึ่งถ้าจะพูดถึงเรื่องของการสื่อสารภาษาอังกฤษนั้นเรื่องของการฟังภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งส่วนที่สำคัญในเรื่องของการสื่อสารภาษาอังกฤษเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งเพื่อนๆ คนไหนที่ยังฟังภาษาอังกฤษไม่ค่อยเข้าใจวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการฝึกฟังภาษาอังกฤษว่าเรานั้นจะฝึกฟังภาษาอังกฤษอย่างไรได้บ้างแล้วฝึกอย่างไรให้ได้ผลมากที่สุด

ฝึกฟังภาษาอังกฤษ
ใครเคยเข้าโรงหนังดูหนังซาวด์แทรกบ้าง ตามความคิดเรานะ การเริ่มต้นฝึกอะไรสักอย่าง ควรเริ่มจากการทำในสิ่งที่เราชอบ ในเรื่องของการฝึกฟังภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกันนะค่ะ เพราะฉะนั้น ชอบหนังฝรั่งเรื่องไหน ก็ลองหาแบบภาคภาษาอังกฤษมาหัดดูหัดฝึกฟังภาษาอังกฤษสิ ถ้าอยากให้ฟังง่ายๆ ลองเริ่มต้นจากหนังสำหรับเด็กๆค่ะ เพราะภาษาที่ใช้ จะง่ายและฟังรู้เรื่องมากกว่าหนังสำหรับผู้ใหญ่

Youtube
มาต่อกับอีกหนึ่งตัวช่วย นั่นก็คือ อินเตอร์เน็ต ไปเปิด youtube ฟังเพลงฝรั่ง เพลงสากล หาคลิปที่มีเนื้อเพลงก็ได้ ฟังและอ่านเนื้อเพลงตาม เราก็จะรู้ว่า เค้าร้องเพลงว่าอะไร วิธีนี้เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เพื่อนๆ นั้นฝึกฟังภาษาอังกฤษได้อย่างดีเลยค่ะ เพื่อนๆ อาจจะหาชื่อเพลงที่ชอบ(เพลงภาษาอังกฤษนะค่ะ) จากนั้นก็ค้นหาใน Youtube โดยค้นที่เป็นเนื้อเพลง (lyrics) แล้วก็ร้องตามช่วยได้เยอะเลยค่ะ

วัดพระแก้ว

(ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก www.dayoffmagazine.com)

หรือถ้าคนไหนมีความใจกล้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ลองไม้เด็ดเลยค่ะ วิธีนี้ช่วยให้ฝึกฟังภาษาอังกฤษและฝึกพูดภาษาอังกฤษได้เช่นเดียวกัน เดินไปตามสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ อย่างวัดพระแก้ว หรือสยาม เจอฝรั่งคนไหนเดินมึนๆจ้องแผนที่อยู่ เข้าไปหาเค้า อาสาชี้ทางให้ ฝรั่งเค้าไม่งงหรอกค่ะว่าคุณเป็นใครมาจากไหน แต่เค้าจะของคุณ ที่คนไทยมีน้ำใจ ช่วยบอกทาง ไม่แน่ คุณอาจจะได้มิตรภาพข้ามโลกด้วยแหละ

singapore

(Cr. www.cbsi-singapore.com)

สำหรับการฝึกฟังภาษาอังกฤษขั้นสุดท้าย สำหรับผู้มีเงินถุงเงินถัง จงหาเวลาว่างสักอาทิตย์ บินไปเลย ประเทศไหนก็ได้ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ อเมริกา อังกฤษ สิงคโปร์ หรือ แคนาดา ก็ได้ สภาพแวดล้อมที่มีแต่ภาษาอังกฤษ จะทำให้คุณเลเวลอัพได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไปนอกแล้ว ก็ต้องฝึกพูดฝึกฟังภาษาอังกฤษด้วยตัวเองนะ ไม่ใช่ลากเพื่อนไป แล้วให้เพื่อนพูดแทนทุกอย่าง ถ้าทำแบบนี้ อยู่บ้านนอนเฉยๆเหมือนเดิมเถอะค่ะ ได้ผลไม่ต่างกัน
สรุปก็คือ มีสารพัดสารพันวิธีในการอัพสกิลภาษาของตัวเองทั้งเรื่องของการฝึกฟังภาษาอังกฤษหรือเรื่องของฝึกพูดภาษาอังกฤษ ทั้งดูหนัง ฟังเพลง ทำตัวใจกล้าไปหาฝรั่ง รวมทั้งการโกอินเตอร์ ไปเที่ยวต่างประเทศ ลองมองหาสักวิธีที่เหมาะกับตัวเองสิ สุดท้ายนี้เพื่อนๆ ที่อ่านบทความนี้จนจบเราเชื่อว่าเพื่อนๆ นั้นจะต้องทำได้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะอย่างน้อนเพื่อนๆ ก็ได้เลือกที่จะเริ่มทำมันแล้ว

เทคนิคการฝึกฟังภาษาอังกฤษอย่างไร ถึงจะฟังฝรั่งรู้เรื่อง ?
4.5 (90%) 6 votes

Facebook Comments

Facebook Comments