เอกพจน์ (singular) และพหูพจน์ (plural) คืออะไร

บทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของเจ้าคำว่าเอกพจน์ (singular) และพหูพจน์ (plural)กันนะครับ ในการเรียนแกรมม่าในภาษาอังกฤษนั้นสองคำนี้ถือได้ว่ามีวคมาสำคัญมากลเยนะครับซึ่งความสำคัญของมันนั้นเดี๋ยวผมจะพูดถึงในตอนท้ายๆของบทความกันนะครับ ก่อนอื่นเรามาดูความหมายของคำว่าเอกพจน์ (singular) และพหูพจน์ (plural)กันก่อนเลยนะครับ
พจน์ มีความหมายว่า คำพูด หรือถ้อยคำ
เอก นั้นก็จะมีความหมายว่า หนึ่ง
ส่วน พหู นั้นจะมีความมายว่า หลาย
ซึ่งถ้าหากเรานำคำสองคำนี้มารวมกันแล้วนั้นในภาษาอังกฤษเราจะให้ความหมายของ เอกพจน์นั้นหมายถึง จำนวนเพียงจำนวนเดียว หนึ่งเดียว ส่วนคำว่า พหูพจน์นั้นก็จะมีความหมายตรงกันข้ามนะครับ คือหมายถึง จำนวนหลายๆ จำนวน หรืออไรที่มากกว่าหนึ่งนั้นเราก็จะให้เป็นพหูพจน์ไปเลยนะครับ ในการเรียนไวยากรณ์หรือแกรมม่าภาษาอังกฤานั้นจำเป็นอย่างมากเลยนะครับว่าเพื่อนๆนั้นจะต้องจดจำคำเหล่านี้ไว้ให้ได้นะครับ เพราะว่าเรื่องของเอกพจน์ (singular) และพหูพจน์ (plural)นั้นจะเกี่ยวเนื่องกับหลักของการใช้ภาษาโดยตรงเลยครับ ซึ่งในบทความต่อมานั้นเราจะมาเรียนรู้เรื่องของการเปลี่ยนจากเอกพจน์ (singular) เป็นพหูพจน์ (plural)กันนะครับ ก่อนที่จะไปเรียนรู้ของการเปลี่ยนรูปนั้นผมอยากจะให้เพื่อนๆได้ดูตัวอย่างของเอกพจน์ (singular) และพหูพจน์ (plural)กันก่อนนะครับ เผื่อว่าใครจะยังไม่เข้าใจเรื่องของภาษาอังกฤษซึ่งในการเรียนภาษาอังกฤษนั้นคำที่จะได้ยินบ่อยๆคือ ประธานเอกพจน์ / ประธานพหูพจน์ ซึ่งประธานของประโยคก็จะมาจากคำนามหรือคำสรรพนามนะครับ
นามเอกพจน์ (singular) คือ คำนามที่มีเพียงจำนวนเดียว ตัวอย่างเช่น a man, a doctor เป็นต้น
นามพหูพจน์ (plural) คือ คำนามที่มีสองจำนวนขึ้นไป ตัวอย่างเช่น men, doctors เป็นต้น
สรรพนามเอกพจน์ ตัวอย่างเช่น He, She, It
สรรพนามพหูพจน์ ตัวอย่างเช่น You, We, They และ I ก็อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย
ถ้าหากว่าใครยังสัยใสเรื่องของคำเอกพจน์หรือพหูพจน์นั้นสามารถสอบถามได้โดยการคอมเม้นไว้ที่ด้านล่างเลยนะครับ เพื่อนๆคนไหนอยากจะส่งต่อหรือแนะนำบทความให้กับเพื่อนๆได้อ่านนั้นก็สามารถแชร์หรือส่งลิงคให้เพื่อนๆได้เลยนะครับ

เอกพจน์ (singular) และพหูพจน์ (plural) คืออะไร
3.81 (76.25%) 32 votes

Facebook Comments

Facebook Comments