เขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษอย่างไรให้ถูกต้อง ?

อีกเรื่องหนึ่งที่เรานั้นได้ใช้ในชีวิตประจำวันแน่นอนนั้นคือเรื่องของการเขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษนั้นเองครับ ซึ่งในหลายๆครั้งที่เราจะต้องเขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษเช่น เขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษเพื่อส่งสินค้าหรือจดหมายต่างๆ หรือแม้แต่กระทั่งการเขียนใบสมัครงานต่างๆ เป็นต้น ซึ่งในเรื่องของการเขียนที่อยู่อย่างถูกต้องนั้นคือเราสามารถสื่อสารให้ทั้งผู้รับและผู้ส่งนั้นสื่อสารกันอย่างเข้าใจและถูกต้อง ก่อนหน้านี้ผมเห็นเพื่อนๆหลายคนเขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษอย่างคำว่าอำเภอก็เขียนเป็น Amphoe ถ้าเขียนแบบนี้คนไทยก็พอจะเข้าใจอยู่นะครับ แต่ทะว่าถ้าคนต่างประเทศหรือคนอังกฤษอ่านนี้เหมือนหลงทางเข้าป่าอะเมซอนกันเลยนะครับ เดี๋ยวเรามาศึกษาการเขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ได้อย่างเป็นสากลตามหลักของกระทรวงการต่างประเทศกันดีกว่า ก่อนอื่นนั้นก็ต้องเริ่มที่คำศัพท์ที่เราจะใช้เขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษกันก่อนเลยนะครับ

บ้านเลขที่ House No.
หมู่ที่ Village No.
ตรอก/ซอย Lane / Alley
ถนน Road
ตำบล / แขวง Sub-district / Sub-area
อำเภอ / เขต District / Area
จังหวัด Province

หลักจากที่เรานั้นได้เรียนรู้คำศัพท์ที่จะใช้ในการเขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษเพื่อให้เพื่อนๆนั้นได้เห็นภาพมากขึ้นนั้นเรามาดูตัวอย่างของการเขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษที่ถูกต้องกันนะครับ

ตัวอย่างที่อยู่ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง

  • บ้านเลขที่ 39 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

= House No.39, Village No.3, Nhong Khwai sub-district, Hang Dong district, Chiang Mai province

  • ศูนย์สุขภาพศรีพัฒน์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เลขที่ 110/392 ถ.อินทวโรรส ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

= Sriphat Medical Center, Faculty of Medicine, CMU, No.110/392, Inthavaroros Road, Sriphum sub-district, Mueang Chiang Mai district, Chiang Mai province

ตัวอย่างทั้งสองตัวอย่างด้านบนนั้นเพื่อนๆ จะเห็นว่าเรานั้นจะนำคำศัพท์มารวมกับชื่อของจังหวัดหรืออำเภอ(ชื่ออำเภอภาษาอังกฤษ)โดยการนำชื่อไว้ข้างหน้าแล้วตามด้วยคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องนะครับ เช่น Chiang Mai  province เป็นต้น เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆสำหรับการเขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษน่าจะพอเข้าใจกันมากขึ้นนะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มีข้อสงสัยอย่างไรเกี่ยวกับการเขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษนั้นก็สามารถสอบถามกันเข้ามาในเพจของเราได้เลยนะครับ

เขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษอย่างไรให้ถูกต้อง ?
3 (60%) 4 votes

Facebook Comments

Facebook Comments