อ้างว้าง เหงาภาษาอังกฤษ เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไร ?

คำว่าเหงานั้นเป็นอีกหนึ่งความรู้สึกที่หลายๆคนมี ซึ่งวันนี้เราจะมาเรียนรู้คำศัพท์กับคำว่าเหงาภาษาอังกฤษกันนะครับ สำหรับคำว่าเหงาภาษาอังกฤษนี้เราจะพูดหรือสื่อสารได้อย่างไรบ้างนั้นมาเข้าเรื่องกันเลยนะครับ

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า เดี๋ยวจะออกทะเลไปซะก่อน อิอิ  “เหงา” ภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า “lonely” เช่น “I’m lonely.” หมายถึง “ฉันเหงา” ฉันอยู่คนเดียว โดดเดี่ยวเดียวดาย

แต่ถ้าหมายถึง คนเดียว อย่างประโยคที่ว่า “ฉันทำงานคนเดียว” ต้องใช้ “I work alone.” นะ ไม่ใช่ lonely

อ้าว แล้วคำว่า lonely กับ alone มันใช้ต่างกันอย่างไรล่ะ คำตอบคือ “alone” เป็นได้ทั้ง adjective และ adverb ที่หมายความว่า “อยู่คนเดียว” ส่วนคำว่า “lonely” เป็น adjective ได้อย่างเดียวหมายถึง “เหงา” ประเด็นต่อมาคือ ที่เพื่อนๆจะตั้งคำถามคือมันใช้ต่างกันอย่างไรล่ะครับ เหงา กับ อยู่คนเดียว เดี๋ยวมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับคำว่าเหงาภาษาอังกฤษที่มีความหมายกำกวมกันเลยครับ

เหงาภาษาอังกฤษ

มาที่ “lonely” กันก่อน lonely ซึ่งคำๆนี้หมายถึง เหงา เป็นลักษณะของความรู้สึก เช่น “เด็กนั่นดูท่าทางเหงาๆนะ” เราก็จะพูดว่า “That kid looks lonely.”  หรือ “ฉันเหงา” ก็ใช้ว่า “I’m lonely.”

ถัดมา มาที่ alone โดยคำนี้ หมายถึง อยู่คนเดียว หรือ ไม่มีใครอื่นร่วมวงด้วย เช่น “We are alone.” แปลว่า แถบนี้ “มีแต่พวกเราแค่นั้น ไม่มีใครอื่นอีก” แต่ไม่ได้หมายถึง อยู่คนเดียวจริงๆนะ เพราะประธานของประโยคนี้ คือ “We” ที่แปลว่า “พวกเรา” เพราะฉะนั้น ต้องมีมากกว่าหนึ่ง “We are alone” จึงหมายถึง “เราอยู่ด้วยกัน และไม่มีใครอื่นเพิ่มเติม” สุดท้ายละ ก่อนจะจบเรื่อง alone และ lonely ขอเสริมว่า “You are alone, doesn’t mean that you are lonely.” หมายถึง “แกอยู่คนเดียว ก็ไม่ได้แปลว่าแกต้องเหงา” นะ

แล้วพวกชอบปลีกวิเวก ไม่สุงสิงกับใคร อยู่คนเดียวแล้วชีวิตแฮปปี้ล่ะ เราจะเรียกเผ่าพันธุ์นี้ว่า “loner” มาถึงตัวอย่างการใช้คำนี้กันมั่ง เช่น He’s a loner.  หมายถึง เขารักสันโดษ

คำต่อไป ขอเสนอ “forlorn” คำนี้จะออกแนวกวีๆหน่อย  หมายถึงโดดเดี่ยว เดียวดาย สิ้นหวัง หรือถ้าจะให้พูดคือ อาการอกหักระยะรุนแรงนั่นเอง

จบแล้วครับสำหรับคำว่าเหงาภาษาอังกฤษ สำหรับสารพัดโดดเดี่ยวเดียวดาย ลองเอาคำศัพท์พวกนี้ไปง้องแง้งกับแฟนดูสิครับ 555+ เค้าจะได้แปลกใจกับความสามารถของเรา ถ้าไม่มีแฟนก็… ช่างมันเถอะครับ เพราะ alone ไม่ได้แปลว่า lonely นี่นา ได้คำศัพท์ไปหลายคำเลยทีเดียวใช่ไหมครับ เอาไปท่องจำให้ได้ เพิ่มคลังคำศัพท์ในสมอง รับรอง ว่าคุณจะเก่งขึ้นอีกแน่นอน

อ้างว้าง เหงาภาษาอังกฤษ เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไร ?
4.43 (88.57%) 7 votes

Facebook Comments

Facebook Comments