กินข้าวหรือยัง ภาษาอังกฤษเขียนหรือพูดอย่างไร ?

กินข้าวหรือยังภาษาอังกฤษเป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายๆคนนั้นไม่รู้ว่าจะพูดหรือถามฝรั่งยังไงซึ่งสำหรับคำว่ากินข้าวหรือยังภาษาอังกฤษนั้นเป็นเสมือนคำถามที่เป็นวัฒนธรรมของไทยเลยนะครับ เดี๋ยวเราจะมาศึกษาไปพร้อมๆ กันนะครับว่าคำว่า “กินข้าวหรือยังภาษาอังกฤษ” นี้เราจะถามว่าอย่างไร

ถ้าหากว่าเรานั้นอยากจะถามตรงๆว่า กินอะไรมารึยัง ก็ถามไปว่า

  • “Have you eaten yet?”  อ่านว่า แฮฟ-ยู-อิสเท็น-เย็ท
  • “Did you have your lunch?” อ่านว่า ดิช-ยู-แฮฟ-ยัว-รันช์
  • “Have you eaten breakfast/lunch/dinner?” อ่านว่า แฮฟ-ยู-อิสเท็น-แบร็คฟัส/รันช์/ดินเนอร์

ซึ่งประโยคเหล่านี้มีความหมายเหมือนกันครับ แต่ไม่ใช้ในการทักทายนะ เป็นแค่ประโยคคำถามธรรมดาสามัญ ที่ใช้ระหว่างการสนทนา เน้นนะครับ ว่าการถามแบบนี้ ไม่ใช่การทักทายครับ

จบแล้วครับสำหรับคำถามกินข้าวหรือยังภาษาอังกฤษเพราะฉะนั้น มาดูเรื่องที่(ไม่รู้ว่า)เกี่ยวข้องกัน(ตรงไหน)ดีกว่าครับ

มาที่อาหารแต่ละมื้อ ที่เรามีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป ซึ่งเราจะนำเสนอตามลำดับเวลานะครับ

  • Breakfast หมายถึง มื้อเช้า
  • Brunch มื้ออาหารที่ก้ำกึ่งระหว่างเช้ากับเที่ยง ฝรั่งชอบกินมื้อนี้กันในวันหยุดที่ไม่ต้องตื่นเช้า พอกินมื้อนี้เสร็จ ก็ไม่ต้องทานมื้อกลางวัน รอ after noon tea หรือ dinner ได้เลย
  • Lunch อ่านว่า รั้นช์ แปลว่า อาหารกลางวัน
  • Afternoon tea อาหารว่างช่วงบ่าย ซึ่งคนไทยเราติดเรียกกันว่า “coffee break”
  • Dinner คือ มื้อเย็น
  • Supper หมายถึง อาหารค่ำ

ซึ่งคนไทยเราชอบพูดประมาณว่า กินข้าวกลางวันกัน ในภาษาอังกฤษ ไม่มีสำนวนอะไรแบบนี้นะ เพราะฝรั่ง ไม่ได้ทานข้าวเป็นอาหารหลัก แต่ละมื้อของเค้า มีสเต๊ก เบอร์เกอร์ หรือสลัดผัก ไม่ได้มีข้าวทุกมื้อ เพราะฉะนั้น เวลาไปถามว่า “คุณทานข้าวเย็นหรือยัง” อย่าไปถามว่า “Have you eaten dinner rice?” นะครับ แม้ว่าไวยากรณ์มันจะถูกเป๊ะตามหลักก็เถอะ เพราะคู่สนทนาของคุณจะไม่เข้าใจครับ กรุณาเอาประโยคที่เรายกตัวอย่าให้ไปลองใช้ และไม่ต้องเติมคำว่า “rice” ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดก็ตาม

สำหรับการสอนนี้น่าจะทำให้เพื่อนๆ ที่สงสัยว่าเราจะถามฝรั่งว่ากินข้าวหรือยังภาษาอังกฤษนั้นเราจะบอกหรือพูดอย่างไรได้แล้วนะครับ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนนั้นเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์นั้นสามารถกดไลค์หรือกดแชร์เพื่อนเป็นกำลังใจให้ผู้สอนด้วยนะครับ ขอให้ทุกๆท่านที่เข้ามาอ่านบทความในนี้นั้นจงประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษและประสบความสำเร็จในชีวิตด้วยนะครับ

กินข้าวหรือยัง ภาษาอังกฤษเขียนหรือพูดอย่างไร ?
4.12 (82.35%) 17 votes

Facebook Comments

Facebook Comments