ฝันดีภาษาอังกฤษเขียนยังไง พูดว่าอย่างไรนั้น มาดูกันเลยค่ะ

คำว่าฝันดีภาษาอังกฤษนั้นเป็นอีกหนึ่งคำที่ใช้กันมากที่สุดเลยนะค่ะ ซึ่งฝันดีภาษาอังกฤษนี้ส่วนเรามักจะใช้ในตอนที่กำลังจะนอนเพื่อนบอกฝันดีภาษาอังกฤษให้กับคู่สนทนา เดี๋ยวเรามาดูกันหน่อยดีกว่าค่พว่าคำว่าฝันดีภาษาอังกฤษนั้นเราจะสามารถพูดอย่างไรได้บ้าง

เริ่มที่คำแรกที่ทุกคนรู้จักดี นั่นคือ “good night” ซึ่งมีความหมายว่า ราตรีสวัสดิ์ หรือ ฝันดี ซึ่งคำนี้จะเป็นคำที่นิยมใช้กันมากที่สุดเลยก็ว่าค่ะ คำอื่นๆ ที่มีความหมายใกล้เคียงกันก็อย่างเช่น

คำว่า “sleep well” ซึ่งหมายถึง “หลับดีๆนะ” โดยคำว่า  “well” มีสองความหมาย คือ “ดี” และ “บ่อน้ำ” แต่ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราต้องพูดถึงบ่อน้ำ “well” ในที่นี้จึงแปลว่า “ดี” ค่ะ

“Sweet dream” ตรงตัวค่ะ หมายถึง “ฝันหวาน” คืนนี้ ลองไปบอกแฟนว่า “Sweet dream, sweetheart” หมายถึง “ฝันดีนะ ที่รักของฉัน” หวานเข้าไส้เลยทีเดียวค่ะ ถึงแม้ว่าความหมายจะไม่ได้หมายถึงฝันดีภาษาอังกฤษโดยตรงแต่ก็สามารถใช้แทนกันได้นะค่ะ

ฝันดีภาษาอังกฤษ

“Sleep tight” มีความหมายว่า “หลับให้สนิทนะ” ไม่ไดแปลว่า หลับแน่น คำนี้มีที่มาจากเตียงรุ่นโบราณที่ต้องมีเชือกขึงอยู่ใต้เตียง ถ้าเชือกหย่อน เตียงก็จะหย่อนตาม ทำให้เรานอนหลับไม่สบายตัว การบอกว่า “sleep tight” จึงเป็นการอวยพรให้หลับสบายนั่นเอง ซึ่งก็สามารถใช้แทนคำว่าฝันดีภาษาอังกฤษได้นะค่ะ

“Don’t let the bedbugs bite.” คำนี้มีที่มาจากการที่ในต่างประเทศ มีแมลงชื่อ bedbug ค่ะ แล้วมันชอบมาสิงสถิตอยู่ที่เตียงของเรา พอโดนกัด ก็จะได้รอยแดงๆเจ็บๆคันๆมา นี่เลยเป็นคำอวยพรว่าอย่าโดนมันกัด จะได้หลับสบาย อันนี้ความหมายอ้อมๆ คำว่าฝันดีภาษาอังกฤษไปนิดหนึ่งนะค่ะ

“Night night” คำนี้เคยได้ยินเด็กฝรั่งขวบสองขวบพูดกับพ่อแม่ค่ะ ที่มาของคำนี้ น่าจะเป็นเพราะเด็กเล็กยังพูดไม่คล่อง จะบอก good night เต็มๆก็แลจะยากไป เลยเหลือแค่ “night night” สั้นๆ ได้ใจความอย่างที่เห็น ก็เหมือนคนไทย ที่บอกให้เด็กเล็กๆสวัสดี ก็บอกว่า “ธุจ้าน้า” แทนการบอกว่า “สวัสดีน้าเค้าสิลูก”

มาถึงเรื่องที่ได้ค่อยจะเกี่ยว เอ๊ะ… หรือเกี่ยวก็ไมรู้ กันบ้างค่ะ นั่นคือคำว่า nightmare คำนี้หมายถึง ฝันร้าย ที่เด็กๆชอบเป็นกัน

สำหรับคำว่าฝันดีภาษาอังกฤษนั้นก็จะมีประมาณนี้นะค่ะ การที่เรารู้คำศัพท์ที่หลากหลายนั้น เราก็จะสามารถที่จะนำคำที่เรารู้นั้นไปใช้งานในสถานการณ์อื่นๆได้ค่ะ สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับคำว่าฝันดีภาษาอังกฤษหรือเรื่องของภาษาอังกฤษนั้นสามารถทิ้งคำถามไว้ที่คอมเม้นด้านล่างนี้ หรือจะ inbox เข้ามาในเพจของเราได้เลยนะค่ะ

ฝันดีภาษาอังกฤษเขียนยังไง พูดว่าอย่างไรนั้น มาดูกันเลยค่ะ
3.57 (71.43%) 7 votes

Facebook Comments

Facebook Comments